Thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông

Trường Đại học Công nghệ thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông

Ngày 28/3/2018, Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà đã ký quyết định số 252/QĐ-ĐHCN về việc thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông trực thuộc Trường Đại học Công nghệ trên cơ sở Phòng thí nghiệm Vật liệu linh kiện và kết cấu tiên tiến trực thuộc Khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa.
Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông là đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc Trường ĐHCN và hoạt động theo quy chế tổ chức, hoạt động của Bộ môn trực thuộc trường.
Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông có chức năng đào tạo các bậc đại học, sau đại học, ngắn hạn và chứng chỉ trong lĩnh vực xây dựng, giao thông.
Nghiên cứu và chuyển giao, ứng dụng công nghệ, chuyển giao tri thức, triển khai các hoạt động hợp tác trong và ngoài nước, trong lĩnh vực xây dựng, giao thông.
Tham gia đào tạo, triển khai các hoạt động thực hành, thực tập cho người học các ngành/chuyên ngành khác của Trường ĐHCN theo phân công.

Những hướng đào tạo và nghiên cứu chính của Bộ môn được đề ra là:

• Vật liệu và kết cấu tiên tiến ứng dụng trong xây dựng, giao thông và hạ tầng
  • Xây dựng dân dụng và công nghiệp
  • Thiết kế, thi công, xây dựng nhà cao tầng
  • Thiết kế xây dựng, thi công công trình ngầm và các công trình đăc biệt
  • Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới trong xây dựng, giao thông và hạ tầng thích hợp với biến đổi khí hậu và các điều kiện thời tiết cực đoan
  • Thiết kế, thi công đường ô tô
  • Thiết kế, thi công cầu
  • Quy hoạch đô thị
  • Kinh tế xây dựng và quản lý dự án
  • Duy tu, bảo dưỡng công trình xây dựng, giao thông và hạ tầng
  • Kiến trúc và Phong thủy trong xây dựng

Bộ môn là đầu mối triển khai chương trình đào tạo kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng – Giao thông. Các giáo sư, tiến sĩ, NCS  và các em sinh viên của Bộ môn được tham gia đào tạo gắn với nghiên cứu và thực tiễn, hoạt động trong môi trường nhóm nghiên cứu quốc tế, có nhiều kết quả xuất sắc được công bố trên các tạp chí khoa học ISI có uy tín của nước ngoài. Giảng viên được mời giảng dạy kiêm nhiệm từ nhiều trường đại học có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn như ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Giao thông, ĐH Thủy lợi, Viện KHCN Xây dựng, ĐH Việt Nhật,… Sinh viên của ngành có nhiều cơ hội được nhận học bổng của các đối tác, doanh nghiệp. Mặc dù mới thành lập nhưng Bộ môn đã có nhiều hợp tác với doanh nghiệp, đối tác ở trong và ngoài nước, các trường đại học lớn của quốc tế như: ĐH Tổng hợp Tokyo, Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản), ĐH Sejong, ĐH Yonsei (Hàn Quốc), Birmingham University, Kingston University (Vương quốc Anh), ĐH Vũ Hán (Trung Quốc), Melbourne University, Sydney University of Technology (Úc),…

Sự ra đời của bộ môn đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh vượt bậc của Trường ĐH Công nghệ cũng như ĐHQGHN, khẳng định sự chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và đào tạo của ĐHQGHN đáp ứng yêu cầu mới của thời đại và của đất nước, từ chỗ với các ngành chỉ thuần túy khoa học cơ bản, nay chuyển sang mạnh mẽ và toàn diện các ngành, lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, gắn với khoa học đỉnh cao, gắn với thực tiễn.

Trường Đại học Công nghệ đã bắt đầu tuyển sinh ngành này từ năm 2017, và năm nay là năm thứ 2, với 100 chỉ tiêu.

Tuyết Nga (UET-News)

Posted in Giới thiệu, Hoạt động, Tin Tức and tagged , , , , , .