Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 16: Nâng cao khả năng sáng tạo và tự nghiên cứu của sinh viên

Nhằm khích lệ và thúc đẩy hoạt động tự nghiên cứu, sáng tạo khoa học của sinh viên, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020 tại tòa nhà Sunwah vào ngày 10/06/2020.

Tham dự hội nghị về phía ĐHQGHN, có PGS.TS. Vũ Văn Tích – Trưởng ban Khoa học công nghệ. Về phía Trường ĐHCN gồm có GS.TS. Chử Đức Trình – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Xuân Tú -Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Phát triển, cùng với lãnh đạo các khoa, viện, trung tâm nghiên cứu, phòng ban chức năng, và các tập thể cán bộ hướng dẫn sinh viên. Đặc biệt, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên trong trường.

Năm nay, các hội đồng cấp khoa đã lựa chọn 16 công trình (trên tổng số 36 công trình khoa học của 104 sinh viên) đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường. Trong đó, có nhiều công trình nghiên cứu của các sinh viên sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Hiệu trưởng Chử Đức Trình đã gửi lời chúc mừng đến các sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Phó Hiệu trưởng khẳng định hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là sự kiện thường niên quan trọng của trường. Từ khi thành lập đến nay, Nhà trường có truyền thống tổ chức các cuộc thi giữa các sinh viên tập làm nghiên cứu khoa học. Đây là quá trình đầu tiên để sinh viên bước chân vào con đường tự nghiên cứu, tự sáng tạo những kiến thức được học tập và  hoàn thiện cho công việc trong tương lai của mỗi sinh viên. Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, Ban tổ chức đã băn khoăn về việc tổ chức và cách thức tổ chức để vừa tiếp nối truyền thống của Nhà trường, nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho cán bộ và sinh viên. Tuy nhiên, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐHCN đã trở thành hoạt động thường niên quan trọng, vì vậy dù thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng các khoa nói riêng và Nhà trường nói chung vẫn quyết tâm tổ chức để sinh viên trực tiếp trình bày về kết quả nghiên cứu trước hội đồng.

Giáo sư còn nhấn mạnh, vai trò nghiên cứu khoa học trong đào tạo và xã hội vô cùng quan trọng, Trường ĐHCN luôn thiết kế các chương trình đào tạo theo định hướng trường đại học nghiên cứu. Do đó, sinh viên được giảng dạy kiến thức cơ bản để làm nền tảng tạo ra sự kết nối phát triển thành sản phẩm khoa học công nghệ đỉnh cao, các sản phẩm có giá trị ứng dụng trong thực tiễn. Những công việc này chỉ có thể thực hiện khi sinh viên có khả năng, kỹ năng sáng tạo. Và quá trình nghiên cứu, tự nghiên cứu sẽ giúp sinh viên tích lũy được kinh nghiệm.

Nhiều công trình được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn

Đây là năm thứ ba hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học tiếp tục có sự đổi mới trong khâu tổ chức. Với mục tiêu tăng cường hơn nữa các hoạt động đổi mới sáng tạo và tăng cường kỹ năng về gọi vốn khởi nghiệp đối với sinh viên, năm 2020 ngoài việc tiếp tục tổ chức theo hình thức không gian mở, Ban Tổ chức đã bố trí để mỗi nhóm sinh viên trình bày kết quả nghiên cứu trong 2 phút. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với sinh viên ngành công nghệ.

16 công trình với 34 sinh viên tham dự Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020 đều đánh giá quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về đề tài đã giúp sinh viên rèn luyện, trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ. Đồng thời tạo dựng môi trường học thuật, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.

Kết thúc cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn được 05 giải Nhất, 09 giải Nhì và 02 giải Ba. Trong đó, có 02 công trình được đề cử tham dự giải thưởng Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2020-2021 là “Joint chance-constrained staffing optimization in multi-skill call centers” (Tối ưu hóa hệ thống nhân sự trong trung tâm cuộc gọi đa kỹ năng với ràng buộc xác suất tổ hợp), “Droplet on demand system utilizing a Y-junction microfluidic device for drug delivery applications” và 05 giải Nhất được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN”.

• Sinh viên Vũ Văn Thắng, K62 XDGT, Đề tài “Gia cố đê bằng cọc xi-măng đất: phân tích ảnh hưởng của tính chất và bố trí cọc tới hệ số ổn định mái đê bằng phần mềm GeoSlope” đạt giải nhì cấp trường
  • Sinh viên Đỗ Minh Khang, K62 XDGT, Đề tài “Phân tích tĩnh của dầm composite nhiều lớp mặt cắt chữ I” đạt giải ba cấp trường

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn khoa học giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên.

Posted in Hoạt động, Sinh viên, Tin Tức.