Cuộc thi: Thiết kế logo bộ môn CN XD-GT

NỘI DUNG CUỘC THI

Cuộc thi thiết kế Logo  mong muốn tìm kiếm những ý tưởng thiết kế mới lạ, ấn tượng và phù hợp với Bộ môn Công nghệ Xây dựng-Giao thông

Sản phẩm thiết kế Logo cần thể hiện các nội dung sau:

– Thể hiện được tính chất ngành

• Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng – giao thông
  • Hiện đại, kết nối.

– Thể hiện giá trị bản sắc

• Sáng tạo, chủ động , phát triển
  • Trung thực, uy tín.
  • …………

– Màu sắc chủ đạo: Tuỳ chọn

– Yêu cầu về thiết kế:

Một Logo đẹp cần thỏa mãn những điều kiện sau :

• Thứ nhất, TÍNH TÍN HIỆU

Tính tín hiệu là một trong những chức năng quan trọng trong tiêu chí của Bộ Môn. Trong thời đại cạnh tranh thị trường quyết liệt như hiện nay, hàng ngày người tiêu dùng phải đón nhận vô số thông tin phức tạp, nhìn thấy vô số Logo khác nhau, do đó chỉ có những Logo nào thật sự rõ ràng, dễ phân biệt, dễ nhớ, có ý nghĩa biểu tượng cho nghề nghiệp và thiết kế đẹp thì mới có thể thu hút sự chú ý và tạo sự ” nỗi trội ” giữa các đối thủ cùng ngành. Nhìn vào Logo có thể giúp mọi người biết được bộ môn này khác với các bộ môn khác.

• Thứ hai, TÍNH LÃNH ĐẠO

Logo là tiêu chí thị giác của bộ môn, là trung tâm truyền đạt thị giác, cũng là nơi truyền đi mọi tính hiệu phát triển của công ty. Trong hệ thống nhận biết thị giác, màu sắc, tạo thành và cách ứng dụng của Logo trực tiếp quyết định các yếu tố nhận biết khác. Sự hình thành yếu tố nhận biết khác đều phát triển dựa trên tiêu chí Logo. Địa vị lãnh đạo của Logo thể hiện rõ trong mọi hoạt động và phương châm của bộ môn, cho thấy rõ Logo có tác dụng lãnh đạo mang tính quyền uy.

• Thứ ba, TÍNH THỐNG NHẤT

Logo đại diện cho nét đặc sắc văn hóa, khuynh hướng giá trị và phương châm của bộ môn, phản ảnh rõ ý tưởng và đặc điểm giảng dạy của bộ môn, tượng trưng cho tinh thần của Bộ môn. Logo được mọi người đón nhận, đồng nghĩa với việc bộ môn được yêu thích và ủng hộ, do đó, Logo của bộ môn phải sát thực tế. Logo chỉ đẹp ở vẽ bề ngoài, mà không mang ý nghĩa thì có thể ảnh hưởng xấu tới hình tượng của bộ môn.

• Thứ tư, TÍNH NỘI DUNG

Cùng với việc liên tục truyền đi thông tin và ý nghĩa của bộ môn, nội dung của Logo cũng ngày một phong phú hơn. Hoạt động giảng dạy, hoạt động của bộ môn được mọi người đón nhận và ghi nhớ trong đầu thông qua phù hiệu Logo, sau nhiều ngày trôi qua, khi Logo này một lần nữa xuất hiện trở lại thì moi người sẽ liên tưởng tới bộ môn. Do đó có thể thấy, Logo chính là chiếc cầu nối giữa bộ môn và sinh viên .

• Thứ năm, TÍNH CẢI CÁCH

Cùng với sự phát triển của thời đại, diễn biến của lịch sử và sự thay đổi của bối cảnh xã hội, Logo đầu tiên có thể không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, do đó cần phải thay đổi Logo cho phù hợp với xu thế của thời đại và tương lai nhưng vẫn có tính bền vững .

Tóm lại, Logo là nguyên tố quan trọng đòi hỏi phải phù hợp với bộ môn và gắn kết mật thiết với mọi hoạt động giảng dạy của bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông.

• Truyền tải được thông điệp, nhận diện của bộ môn
  • Logo ý nghĩa, ấn tượng.
  • Thể hiện sự hài hòa, thẩm mỹ của mẫu thiết kế.
  • Biểu trưng logo không vi phạm các yếu tố thuần phong mỹ tục Việt Nam. Không sao chép, trùng lắp với bất kì hình ảnh, biểu trưng nào ở trong và ngoài nước, hợp phong thuỷ.
  • Logo chưa tham dự cuộc thi nào, chưa xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng hay tranh chấp bản quyền.
  • Khả năng ứng dụng trên các chất liệu ( thi công, in ấn,…)

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

– Tất cả các bạn sinh viên có đam mê về thiết kế đều có thể tham gia.

– Không giới hạn số lần gửi tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân.

GIẢI THƯỞNG

– 01 Giải Đặc biệt ( do các thầy cô bình chọn ) trị gía: 1.000.000 VNĐ

– 01 Giải Nhất ( do lượt bình chọn của sinh viên ) trị giá 500.000 VNĐ ( các bài dự thi sẽ đăng trên page của Liên chi Đoàn Thanh niên. Mỗi lượt like + 1 điểm, share + 3 điểm. Ai có số điểm cao hơn sẽ đạt giải. Trong trường hợp có số điểm bằng nhau sẽ tính số lượt share bài dự thi đó).

– 02 Giải khuyến khích trị giá 250.000 VNĐ

CÁCH THỨC THAM DỰ

Bài dự thi gồm có:

1. Mẫu thiết kế logo:

–  Định dạng file: AI/PSD/AUTOCAD + JPEG/PNG

• Chế độ màu: CMYK, RGB
  • Độ phân giải 150 dpi
  • Dung lượng: <3M

–  Các thông số:

• Các loại font chữ sử dụng
  • Tỷ lệ bố cục logo (ngang, dọc)
  • Thông số màu sắc
  1. Bản mô tả ý tưởng Logo định dạng PDF, dung lượng < 1M.

Logo có chỉ dẫn thiết kế chi tiết: kích thước, hình dáng, đường nét, màu sắc, chữ viết. Phần nền có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào. Độ dày của hạt mực, các chỉ số màu đối với từng điểm, đường, mảng miếng phải được quy định chi tiết theo thông số kỹ thuật.

– Quy chuẩn Logo

– Logo trên nền màu quy chuẩn

THỜI GIAN DỰ THI

– Từ  26/10/2020 – 14/11/2020 : Nhận bài dự thi.

– Ngày 14/11/2020: Công bố kết quả và trao giải thưởng.

Kết quả của cuộc thi sẽ được thông báo trên Website/Fanpage chính thức của Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông.